สกู๊ปข่าว- หญิงสาวชาวสุโขทัยแม้ร่างกายจะพิการ แต่ใจเธอปังมาก หาโอกาสช่วยเหลือผู้ที่ด้อยโอกาสกว่าจากที่ น.ส.วรรณา ท่าน้ำ หรือน้องแหม่ม หญิงผู้พิการแขน ขา และมีโรคประจำตัว (ลมชัก) มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์ รับซื้อของเก่าตามหมู่บ้าน เลี้ยงชีพซึ่งได้พบเห็นผู้ป่วยติดเตียงที่ยากไร้ 4-5 ราย ตามเส้นทางที่เธอไปรับซื้อของเก่า บริเวณ ต.แม่สำ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย เธอได้เข้าไปพูดคุยตามประสาคนรับซื้อของเก่า และถามสารทุกข์สุกดิบ กับประชาชนในหมู่บ้าน เนื่องจากน้องแหม่มความเป็นคนเข้าคนง่าย ซึ่งเธอได้พบกับผู้ป่วยติดเตียงที่ต้องการความช่วยเหลือ เรื่องแพมเพิส (ผ้าอ้อมผู้ใหญ่) ที่ต้องใช้เป็นประจำ  ด้วยความอยากช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง ถึงแม้ว่าตัวเองจะเป็นผู้พิการร่างกาย แต่จิตใจของน้องแหม่ม ไม่พิการตามร่างกายของเธอ จึงได้มาประสานงานขอรับการสนับสนุนแพมเพิส จากกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงที่ยากไร้ ซึ่งวงดนตรีขุนดันได้ไปเล่นดนตรีเปิดหมวกและสร้างกองทุนช่วยเหลือเรื่องดังกล่าว และน้องแหม่มจึงได้นำไปมอบให้ผู้ป่วยติดเตียงที่เธอมีจิตอาสาช่วยเหลือโดยไม่ได้คำนึงถึงความพิการของเธอเลยแม่แต่น้อย 

น.ส.วรรณา ท่าน้ำ กล่าว่า ตนเองพิการมาตั้งแต่ 3 ขวบ โดยแขนขาอ่อนแรงซีกซ้าย ตาข้างขวาจะมองไม่ค่อยเห็นและเป็นโรคลมชัก แต่ตนก็ไม่ย่อท้อ สู้ชีวิตต่ออุปสรรคที่ตนเป็นมาโดยตลอด ซึ่งตนเองยังดีกว่าผู้พิการที่ติดเตียง เราสามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ส่วนการช่วยเหลือคนพิการด้วยกันเองนั้น ตนเองเคยทำงานช่วยเหลือผู้พิการมาก่อนจึงอยากช่วยเหลือผู้พิการที่ขาดโอกาสไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ซึ่งเราพอช่วยได้เราก็อยากจะช่วยโดยไม่เดือดร้อนตัวเอง  (ปล่อยเสียงสัมภาษณ์น.ส.วรรณา ท่าน้ำ หรือน้องแหม่ม หญิงผู้พิการแขน ขา)

น้องแหม่ม น.ส.วรรณา ท่าน้ำ ปัจจุบันเธออายุ อายุ 46 ปี อยู่ที่ ม.1 ต.หาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย มีความฝันอยากเป็นนักจัดรายการวิทยุแต่อยากมีทักษะในการจัดรายการให้น่าสนใจ แต่ก็พยายามหาเวลาว่างมาจัดรายการ แต่เนื่องจากยังต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการรับซื้อของเก่าทุกวัน จึงยังไม่ค่อยมีเวลา แต่หากพร้อมเมื่อไหร่ก็จะมาจัดรายการตามความฝันของตัวเองต่อไป

ชูชาติ อุทัยชิต สื่อท้องถิ่นเมืองพระร่วง / รายงาน 3 เมษายน 2566

ALL VIDEO